Máy chụp chiếu "không cần nín thở", hôn mê vẫn dùng được

(Dân trí) – Việc triển khai máy chụp chiếu “không cần nín thở” này giúp bệnh viện ở TPHCM giải quyết nhu cầu của người bệnh khi đến thăm khám, điều trị nhanh hơn so với trước đây.

Phó giáo sư Võ Tấn Đức, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, TPHCM (BV ĐHYD) cho biết, trung bình mỗi ngày nơi này tiếp nhận trung bình 8.000 lượt người bệnh đến khám, điều trị cho khoảng 900 người bệnh nội trú.

Trong đó, khoa Chẩn đoán hình ảnh tiếp nhận từ 150-170 người bệnh có chỉ định cộng hưởng từ. Trước đây, với 2 máy cộng hưởng từ hoạt động liên tục từ 6 giờ sáng đến hơn 21 giờ tối, khoa chỉ chụp được cho gần 90 người bệnh.

Máy chụp chiếu không cần nín thở, hôn mê vẫn dùng được - 1

Bệnh nhân chụp cộng hưởng từ ở Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (Ảnh: BV).

Mặt khác, nhu cầu chụp sớm cho người bệnh nhập khoa Cấp cứu dẫn đến tình trạng quá tải, một số người bệnh có chỉ định chụp nhưng không quá gấp sẽ phải hẹn chụp sau. Ngoài ra, Bệnh viện còn hỗ trợ các nơi khác thực hiện những kỹ thuật cộng hưởng từ chuyên sâu, đặc biệt.

Phó giáo sư Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV ĐHYD TPHCM cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các y bác sĩ trong công tác chẩn đoán, theo dõi và điều trị, mới đây đơn vị đã triển khai hệ thống cộng hưởng từ mới.

Máy chụp chiếu không cần nín thở, hôn mê vẫn dùng được - 2

Việc triển khai hệ thống cộng hưởng từ mới giúp các nhân viên y tế thuận lợi hơn trong việc phục vụ người bệnh (Ảnh: BV).

“Đối với những người bệnh suy hô hấp hoặc không đủ tỉnh táo, hôn mê…, máy cộng hưởng từ nêu trên có thể chụp nhưng không cần phải nín thở như trước đây. Những trường hợp người bệnh lão khoa, nhi, có cấy ghép khớp nhân tạo, nẹp vít kim loại vẫn có thể chụp với máy cộng hưởng từ này”, Phó giáo sư Bắc thông tin.

Máy cũng giúp mở rộng, đáp ứng lâm sàng như: đánh giá bệnh lý sợi trục thần kinh, thần kinh chức năng, đánh giá động học tưới máu gan mật liên tục không cần nín thở… Điều này giúp tăng khả năng chẩn đoán và điều trị hiệu quả cho người bệnh ở nhiều bệnh lý khác nhau.

Đến nay, việc triển khai hệ thống cộng hưởng từ 1.5T tại khoa Chẩn đoán hình ảnh đã giúp BV ĐHYD TPHCM giải quyết nhu cầu của người bệnh khi đến thăm khám, điều trị nhanh hơn 1.5 lần so với trước đây.

Ngày 25/1, Bộ Trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã đến thăm và chúc Tết người bệnh và viên chức, người lao động Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Phát biểu tại buổi thăm, Bộ trưởng Đào Hồng Lan ghi nhận những nỗ lực của các lãnh đạo Bệnh viện qua các thời kỳ, xứng đáng là mô hình mẫu mực trong khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng điều trị, góp phần phát triển ngành Y tế nước nhà.

Máy chụp chiếu không cần nín thở, hôn mê vẫn dùng được - 3

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (Ảnh: BV).

Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ có định hướng phát triển trong nhiều năm, xây dựng các đề án, chiến lược phát triển, tăng cường công tác hội nhập, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân, giúp hệ thống y tế nước nhà ngày càng phát triển hơn.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *