Mẹo này giúp tim bạn khỏe mạnh hơn

Sức khỏe tim mạch rất phức tạp, vì vậy cần chú ý đến cả chế độ ăn uống và tập thể dục.

meo nay giup tim ban khoe manh hon 27b 5894243

Tập thở đúng cách tốt cho tim mạch. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng chỉ với 5 phút tập thở mỗi ngày, thực hiện liên tục 6 ngày mỗi tuần có thể giúp giảm huyết áp và bảo vệ tim của bạn, theo trang Eat This, Not That .

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Theo đó, phương pháp tập luyện sức mạnh cơ hô hấp đề kháng cao (viết tắt IMST) mang lại kết quả ấn tượng: Tương tự thuốc trị huyết áp và tốt hơn so với việc tập thể dục. Nhóm nghiên cứu nói rằng bài tập này rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Trong bài tập IMST, bệnh nhân sử dụng một thiết bị cầm tay (ví dụ Power Breathe) có lực hút ngược lại và tập hít vào. Thiết bị được phát minh từ những năm 1980 để giúp những người suy hô hấp nặng. Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Daniel Craighead – Giáo sư tại Đại học Colorado-Boulder (Mỹ), chia sẻ: “Có rất nhiều cách để duy trì sức khỏe tim mạch cho người già nhưng vừa mất nhiều thời gian, t.iền của, công sức, vừa khó tiếp cận đối với nhiều người. Bài tập IMST chỉ tốn 5 phút thực hiện tại nhà mà mang lại kết quả không thua kém gì”.

meo nay giup tim ban khoe manh hon 44e 5894243

Một thiết bị thở cầm tay. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu tiến hành trên 36 người lớn từ 50 đến 79 t.uổi, tất cả đều bị huyết áp cao. Một nửa người tham gia tiến hành tập IMST 5 phút mỗi ngày, liên tục 6 ngày/tuần. Nửa còn lại đã được điều trị bằng liệu pháp giả dược.

Sau 6 tuần, huyết áp tâm thu trung bình của nhóm tập IMST thấp hơn nhóm kia, tương đương tác dụng của thuốc huyết áp và vượt trội so với tác động của việc đi bộ 30 phút/ngày, liên tục 5 ngày/tuần. Không chỉ vậy, chức năng nội mạc mạch m.áu của người tham gia cải thiện 45%. Mức độ viêm và căng thẳng ô xy hóa cũng giảm. Thậm chí những người này vẫn duy trì mức cải thiện đó sau 6 tuần dừng IMST.

Theo trang Eat This, Not That , nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng bài tập thở IMST giúp các tế bào nội mô mạch m.áu sản xuất nhiều nitric oxide hơn, làm giãn các mạch m.áu, giúp hạ huyết áp. Viện Y tế Quốc gia (Mỹ) đã cấp cho nhóm thêm 4 triệu USD để tiếp tục nghiên cứu.

Thuốc uống điều trị Covid-19 mở ra hy vọng chấm dứt đại dịch

Mỹ đang thử nghiệm giai đoạn 3 loại thuốc điều trị Covid-19 qua đường uống và có thể đưa ra thị trường vào cuối năm nay.

Đây là một tin vui với tất cả người dân trên toàn thế giới trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Loại thuốc kháng virus có tên Molnupinavir của Mỹ đang là ứng viên tiềm năng nhất cho hy vọng chấm dứt đại dịch Covid-19 trong tương lai gần.

Thuốc Molnupinavir được phát triển bởi sự hợp tác giữa 2 công ty Rigibel (Đức) và Merk (Mỹ). Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 đã hoàn tất với hiệu quả 100% trên các bệnh nhân Covid-19. Sau 5 ngày, tải lượng virus của bệnh nhân xuống thấp đến ngưỡng không lây lan.

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cũng gần đi đến chặng cuối với hiệu quả rất tốt, dự kiến sẽ có kết quả ngay trong mùa thu năm nay.

thuoc uong dieu tri covid 19 mo ra hy vong cham dut dai dich 651 5892249

Thuốc Molnupinavir mang đến nhiều kỳ vọng cho người dân khắp thế giới

Nếu quá trình nghiên cứu suôn sẻ, thuốc Molnupinavir sẽ được đưa ra thị trường trong 4-5 tháng tới.

Loại thuốc này được nghiên cứu dựa trên thuốc gốc chống lại virus cúm, có tác dụng ức chế sự sao chép của các virus RNA trong đó có SARS-CoV-2 khiến virus không nhân lên và bị đào thải rất nhanh, giúp bệnh nhân khỏi bệnh. Đặc biệt, thuốc có rất ít tác dụng phụ, phổ biến là nhức đầu, mất ngủ.

Molnupinavir sử dụng dễ dàng qua đường uống, điều trị các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 giai đoạn đầu. Theo đó, mỗi bệnh nhân sẽ uống 2 liều mỗi ngày và duy trì trong 5 ngày ngay tại nhà.

Nếu nghiên cứu pha 3 thành công, trong tương lai việc điều trị SARS-CoV-2 sẽ giống như điều trị các loại cúm khác.

Hiện tại, Chính phủ Mỹ đã chi khoảng 1,2 tỉ USD để mua 1,7 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir sử dụng cho các bệnh nhân Covid-19. Nếu kết quả thành công, FDA của Mỹ sẽ cấp phép cho loại thuốc này.

Từ tháng 3 năm ngoái, sau khi phát hiện hàng triệu con chồn bị c.hết hàng loạt tại các trang trại ở Hà Lan và Nauy do một chủng coronavirus, nhóm nghiên cứu đã cho chồn sử dụng thuốc Molnupinavir. Kết quả không phát hiện virus trong các con chồn bị bệnh sau 24 giờ. Từ kết quả đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển, nâng cấp thuốc Molnupinavir để thử nghiệm trên người.

Ngày 9/7 vừa qua, Phòng thí nghiệm Hetero của Ấn Độ cũng đang xin cơ quan quản lý cấp phép thuốc Molnupiravir để sử dụng trong chương trình khẩn cấp sau khi nghiên cứu thử nghiệm ban đầu cho thấy thuốc có tác dụng giảm tỉ lệ nhập viện và tăng tốc độ hồi phục của các bệnh nhân Covid-19 nhẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *