Phái đẹp lưu ý: Ăn sáng đầy đủ giúp giảm cân tích cực

“Ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử, ăn tối như ăn mày”. Câu nói này khẳng định tầm quan trọng của bữa sáng. Tuy nhiên nhiều người vì muốn giảm cân nên lại bỏ qua bữa sáng. Điều này có tốt không?

Bỏ bữa sáng có thực sự giảm cân được không?

JCEM (Tạp chí Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa) đã công bố nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng ăn một bữa sáng phong phú không những giúp ngăn ngừa béo phì mà còn giúp giảm cân.

Nghiên cứu của JCEM đã tuyển chọn 16 người có cân nặng bình thường cho một cuộc thử nghiệm kéo dài 3 ngày và chia ngẫu nhiên tất cả những người tham gia thành hai nhóm:

Nhóm đầu tiên nhận được một bữa sáng ít calo (11% nhu cầu calo hàng ngày) và một bữa tối nhiều calo (69% tổng nhu cầu calo).

Nhóm thứ hai chấp nhận bữa sáng nhiều calo và bữa tối ít calo.

sang 091719907

Những người tham gia đi ngủ từ 11:30 đến 7:00 ngày hôm sau, ăn sáng lúc 9:00, ăn trưa lúc 2:00 và ăn tối lúc 7:00, và mỗi bữa ăn kéo dài khoảng 30 phút.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà nghiên cứu sẽ đo nhiệt lượng của tất cả những người tham gia 45 phút trước bữa sáng và bữa tối, đồng thời lấy mẫu máu 15 phút trước khi ăn. Thử nghiệm đã phát hiện ra rằng trong hai trường hợp trên, năng lượng tiêu hao của calo trong bữa sáng (được gọi là “hiệu ứng làm nóng thức ăn” trong thuật ngữ nghiên cứu) cao hơn 2,5 lần so với tiêu hao calo của bữa tối.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Đại học Tel Aviv ở Israel đã phân tích cụ thể tác động của việc phụ nữ ăn nhiều hơn và ít hơn vào bữa sáng đối với việc giảm cân.

Đại học Tel Aviv ở Israel đã tuyển chọn 93 phụ nữ béo phì để tham gia vào cuộc kiểm tra thử nghiệm kéo dài 3 tháng. Hai nhóm phụ nữ ăn 1.400 calo thức ăn mỗi ngày, nhưng cách sắp xếp thức ăn cho hai nhóm là khác nhau:

“Nhóm ăn nhiều vào bữa sáng”: 700 kcal vào bữa sáng, 500 kcal vào bữa trưa, 200 kcal vào bữa tối;

“Nhóm ăn nhiều vào bữa tối”: 200 kcal vào bữa sáng, 500 kcal vào bữa trưa và 700 kcal vào bữa tối.

sang1 091738549

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi trong ba tháng sau khi đưa ra kết quả đáng ngạc nhiên:

“Nhóm ăn sáng thịnh soạn” không những không tăng trọng lượng cơ thể, mà còn giảm trọng lượng trung bình 7,9kg, giảm vòng eo trung bình 7,62cm.

“Nhóm ăn tối thịnh soạn” thì hiệu quả giảm cân kém hơn hẳn.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng: phụ nữ ăn bữa sáng đầy đủ và ăn ít bữa tối có thể giảm đáng kể nguy cơ béo lên.

Làm thế nào để ăn một bữa sáng phong phú và bổ dưỡng? Khi nào là thời gian tốt nhất để ăn sáng?

sang1 091706585

Theo nghiên cứu, một bữa sáng đầy đủ dưỡng chất bao gồm chất bột đường (ngũ cốc, như ngũ cốc, bột mì, chủ yếu để cung cấp năng lượng), chất đạm (trứng, sữa, đậu), vitamin, axit amin, chất xơ (rau củ quả), chất béo ( thịt, mỡ, các loại hạt, v.v.).

Bạn cũng nên ăn sáng sau 20 – 30 phút từ khi thức dậy. Bởi vì cảm giác thèm ăn của con người trong thời kỳ này là lớn nhất, trạng thái tiêu hóa và hấp thụ cũng ở mức tốt nhất.

Moon/Theo Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *