Thời tiết giao mùa, đừng coi thường viêm khí quản kẻo hối hận không kịp

Vì sao bị viêm khí quản?

Không khí và môi trường sống ngày càng ô nhiễm khiến sức đề kháng của con người suy giảm, lại thêm khói bụi và các chất độc hại hằng ngày có thể đi vào khí quản, gây kích thích các niêm mạc ở đây. Thông thường cơ thể có sức kháng lại nhưng nếu bạn sinh hoạt không hợp lý sẽ khiến khí quản bị viêm kéo dài.

viem khi quan 1 085558963

Triệu chứng điển hình của viêm khí quản là gì?

Ho

Ho là một trong những triệu chứng điển hình của viêm khí quản. Khi mới sinh bệnh, bạn sẽ có biểu hiện ho kịch liệt và liên tục, kèm theo dịch mủ trong đàm khạc. Nếu không điều trị sớm và để bệnh tiếp tục phát triển còn có thể ho ra máu.

Thở gấp

Khi bị viêm khí quản, bên trong niêm mạc sẽ bị sung huyết và mưng mủ, thêm vào các chất độc hại nếu tích tụ ở đây sẽ khiến đường hô hấp bị tắc nghẽn. Tình trạng này làm cho người bệnh hít thở khó khăn và có biểu hiện thở gấp.

viem khi quan 2 085610741

Sốt kéo dài

Khi bị viêm khí quản ở một mức độ nhất định, các tế bào gây bệnh không ngừng tăng lên khiến cơ thể bị sốt liên tục không giảm, nghiêm trọng có thể khiến thân nhiệt lên tới 39℃. Vì vậy, bạn nên sớm phát hiện bệnh để kiểm soát tình trạng viêm bên trong niêm mạc khí quản để tránh sốt cao, gây nguy hiểm.

Đừng coi thường viêm khí quản kẻo hối hận không kịp

Viêm khí quản nếu không phát hiện sớm và điều trị hiệu quả sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật khác. Đầu tiên là hệ thống hô hấp bị ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là bệnh về phổi như khí phế thủng, phổi tắc nghẽn mãn tính v.v… Mặc dù là bệnh thường gặp nhưng lời khuyên cho bạn vẫn nên sớm chữa viêm khí quản để tránh biến chứng.

viem khi quan 3b 085749692

Viêm khí quản còn làm chức năng miễn dịch suy yếu. Trường hợp nặng có thể gây ngạt do hô hấp khó khăn, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Ngoài ra, bệnh này kéo dài còn làm giảm chất lượng cuộc sống do bị thiếu oxi gây khó chịu, mất ngủ, âu lo, chán ăn v.v…

Làm gì để phòng ngừa viêm khí quản?

Duy trì môi trường sinh hoạt trong lành

Kiểm soát mức độ ô nhiễm là điều kiện cần thiết để hạn chế bị viêm khí quản cho bạn và cả gia đình. Không gian sống và làm việc cần sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, cân bằng giữa độ ẩm và ánh nắng mặt trời.

Khi cần ra ngoài, bạn nên làm tốt công tác chống nắng, chống bụi để đảm bảo sức khỏe đường hô hấp. Nếu sức đề kháng và thể chất đang yếu, bạn nên hạn chế đến nơi đông người. Mở cửa sổ mỗi ngày để nhà cửa thoáng khí, diệt khuẩn.

viem khi quan 4 085636513

Có chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng, chú ý mỗi bữa ăn chỉ nên ăn no khoảng 7 phần để giúp cơ quan tiêu hóa, hấp thu hoạt động tốt, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Rèn luyện thể chất tùy theo tình trạng sức khỏe

Mỗi ngày bạn nên dành ít nhất 30 phút để vận động thể chất, giúp cơ thể ra mồ hôi thải độc tố, tăng sức dẻo dai cho cơ xương, nâng cao chức năng miễn dịch. Đặc biệt ưu tiên các môn vận động trao đổi khí như chạy bộ, yoga hay đơn giản nhất là đi bộ và tập thở sâu.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *