Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ tại TP.HCM

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra thực tế công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ tại TP.HCM và thăm hỏi sức khoẻ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam.

Chiều 6/10, Đoàn công tác Bộ Y tế do TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ tại TP.HCM và thăm hỏi sức khoẻ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam.

Tại khu vực nhập cảnh khách quốc tế, sân bay Tân Sơn Nhất, việc kiểm tra thân nhiệt được duy trì nhằm phát hiện hành khách có triệu chứng sốt. Cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế sẽ kết hợp quan sát các dấu hiệu ngoài da (nếu có) để nhận định ca nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ.

bo y te kiem tra cong tac phong chong benh dau mua khi tai tphcm ed4 6680292

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch đậu mùa khỉ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết, ngay sau khi có những thông tin về bệnh đậu mùa khỉ, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai các hoạt động tập huấn cho nhân viên trong ngành về điều trị, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Trước khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên, TP đã có nhiều ca nghi ngờ nhưng xét nghiệm không phải đậu mùa khỉ. Với ca bệnh xác định, ngay khi thăm khám, Bệnh viện Từ Dũ đã nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ và chuyển sang Bệnh viện Da Liễu để điều trị.

Nhờ phát hiện sớm, 9 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (gồm 4 nhân viên y tế và 5 người nhà) chưa có dấu hiệu bất thường. Điều này chứng tỏ sự cảnh giác cao độ của các đơn vị y tế trên địa bàn trước bệnh đậu mùa khỉ.

bo y te kiem tra cong tac phong chong benh dau mua khi tai tphcm aea 6680292

Đoàn thăm hỏi sức khoẻ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam.

Sở Y tế TP.HCM đặc biệt quan tâm giám sát, phát hiện những ca mắc qua đường nhập cảnh tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, các cảng biển.

Ngoài ra, do đường lây của bệnh đậu mùa khỉ tương đối phức tạp, ngành y tế còn tập trung vào các phòng khám về bệnh lây qua đường t.ình d.ục, da liễu và phối hợp Chương trình Phòng chống HIV để có những tầm soát, phát hiện sớm cho người có nguy cơ.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, bác sĩ Nguyễn Lê Như Tùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết, bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch thu dung, quy trình tiếp nhận bệnh nhân từ rất sớm nên có sự chủ động.

Hiện bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên sức khoẻ rất tốt, những nốt đậu đã dần biến mất, kết quả xét nghiệm đã âm tính.

Bệnh viện tiếp tục theo dõi, cách ly theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế”, bác sĩ Tùng nói.

bo y te kiem tra cong tac phong chong benh dau mua khi tai tphcm 093 6680292

Bác sĩ Nguyễn Lê Như Tùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, từ khi triển khai giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, cơ quan chức năng phát hiện 9 ca thân nhiệt cao, nhưng chỉ có sốt, không có biểu hiện, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ.

Do đó, nhân viên y tế đã hướng dẫn 9 hành khách về nhà tự theo dõi sức khỏe. Khi có sự cố, cần báo cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ”, ông Tâm cho hay.

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam khởi phát bệnh khi du lịch Dubai

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam khởi phát bệnh ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh.

Ngày 3/10, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP.HCM về kết quả xét nghiệm giải trình tự gene khẳng định một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb.

Bệnh nhân nữ 35 t.uổi, thường trú tại TP.HCM, khởi phát bệnh ngày 18/9/2022 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022 đến 22/9/2022 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

ca dau mua khi dau tien tai viet nam khoi phat benh khi du lich dubai 899 6674856

Bệnh nhân thường trú tại TP.HCM khởi phát bệnh ngày 18/9/2022. (Ảnh minh hoạ).

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm. Chị được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ nên chỉ định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Rezl time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM).

Đến 25/9, bệnh nhân nhận kết quả dương tính với đậu mùa khỉ và chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gene tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những thông tin khai thác được qua điều tra dịch tễ, cùng với kết quả xét nghiệm Real time PCR, giải trình tự gene, Bộ Y tế nhận định đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, nguồn lây từ nước ngoài. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được giám sát, theo dõi theo quy định và hiện chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm.

Theo Bộ Y tế, ngay khi nhận được thông tin bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, Bộ đã đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khẩn trương làm xét nghiệm giải trình tự gene và tiếp tục điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *