Khuyến cáo mới nhất về tiêm vaccine phòng Covid-19

(Dân trí) – Theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, đối tượng ưu tiên tiêm đầu tiên là người cao tuổi có bệnh lý nền, sau đó là phụ nữ mang thai, người chưa tiêm vaccine.

TS.BS Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng phụ trách, quản lý điều hành Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên là người cao tuổi từ 50 tuổi trở lên, có bệnh mãn tính (tiêm nhắc lại vào thời điểm 9-12 tháng sau mũi cuối cùng).

Thứ 2 là phụ nữ mang thai và thứ 3 là những người chưa tiêm vaccine. 

Khuyến cáo mới nhất về tiêm vaccine phòng Covid-19 - 1

Việt Nam hiện còn hơn 400.000 liều vaccine phòng Covid-19 của Pfizer (Ảnh: C.N).

“Hiện nay chúng ta có hơn 400.000 liều vaccine phòng Covid-19 của Pfizer, trong đó mới có 100.000 trường hợp đăng ký tiêm. Vì thế, các địa phương cần có kế hoạch tiêm vaccine cho nhóm nguy cơ cao”, TS Đức nói. 

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cũng lưu ý để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, các địa phương cần đăng ký số lượng người tiêm vaccine phòng Covid-19, đồng thời triển khai truyền thông đến người dân, tiêm hiệu quả để dịch không bùng phát trở lại. 

Số lượng đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 tại nước ta hiện thấp hơn rất nhiều so với trước đây. Trong khi đó, trên thế giới, nhiều nước đã ghi nhận số mắc Covid-19 tăng. 

Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, TP đã phát hiện biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2 trên bệnh nhân nhập viện trong tháng 12/2023 trên địa bàn. 

Cụ thể, có 12/16 bệnh nhân (chiếm 75%) nhiễm biến thể phụ của Omicron JN.1, ngoài ra có 1 ca nhiễm biến thể JN.1.1, 2 ca nhiễm BA.2.86.1 và 1 ca nhiễm biến thể XDD. 

Biến thể JN.1 thuộc nhóm biến thể cần quan tâm (VOI), theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đây là biến thể phụ nhánh BA.2.86 của Omicron.

Từ ngày 18/12/2023 đến ngày 22/1/2024, các bệnh viện ở TPHCM ghi nhận 94 ca mắc Covid-19 điều trị nội trú đến từ TPHCM và một số tỉnh, thành khác. Trong đó, 17 ca nặng phải thở oxy. 

“Trước đó, trong năm 2023 TP vẫn ghi nhận rải rác ca mắc phải nhập viện, cũng có trường hợp phải thở oxy. Còn 17 ca nặng kia là con số ghi nhận liên tiếp trong 5 tuần lễ. 

Một trong những đặc điểm khá quan trọng là hầu hết các trường hợp này thuộc nhóm nguy cơ, người cao tuổi có bệnh lý nền, có người chỉ tiêm 2, 3 mũi, không có mũi nhắc thứ 4 theo khuyến cáo của ngành y tế”, bà Nga nói. 

Ngành y tế TP đã chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn theo dõi sát các ca bệnh Covid-19 nhập viện. 

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *