Lợi ích đáng ngạc nhiên của việc bơi lội khiến bạn muốn xuống nước ngay

Bơi lội là bài tập hoàn hảo, là cách tuyệt vời để hoạt động toàn bộ cơ thể và hệ thống tim mạch.

Đặc biệt, bơi lội là cách tập luyện giúp hạ nhiệt, không tạo cảm giác nóng nực hay đổ mồ hôi và không cả cảm giác mệt hoặc mỏi cơ.

1. Hoạt động toàn bộ cơ thể

Lợi ích lớn nhất của bơi lội là nó hoạt động trên toàn bộ cơ thể, từ đầu đến chân. Nhờ vậy, bơi lội giúp:

Tăng nhịp tim mà không làm cơ thể căng thẳng

Làm săn chắc cơ bắp

Xây dựng sức mạnh

Xây dựng sức bền.

loi ich dang ngac nhien cua viec boi loi khien ban muon xuong nuoc ngay c52 6466876

Bơi lội là bài tập hoàn hảo, là cách tuyệt vời để hoạt động toàn bộ cơ thể và hệ thống tim mạch. Ảnh SHUTTERSTOCK

2. Khỏe tim nở phổi, kéo dài t.uổi thọ

Bơi lội làm cho tim và phổi khỏe mạnh, giúp m.áu lưu thông tốt hơn và tăng cường sức mạnh cho tim, giúp giảm huyết áp. Đồng thời, giúp giảm mức đường huyết, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo Health Line.

3. Bài thuốc tốt nhất cho người viêm khớp

Bơi lội có thể giúp giảm đau hoặc cải thiện khả năng phục hồi sau chấn thương. Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy những người bị viêm xương khớp đã giảm đáng kể tình trạng đau và cứng khớp khi bơi lội.

4. Tốt cho người bị hen suyễn

Bơi lội là hoạt động tuyệt vời đối với những người mắc bệnh hen suyễn, đồng thời giúp mở rộng dung tích phổi và kiểm soát nhịp thở.

5. Siêu đốt calo

Bơi lội là một cách hiệu quả để đốt calo. Chỉ cần bơi lội tốc độ từ thấp đến trung bình đã đốt calo gấp 1,35 lần so với đi bộ nhanh.

6. Nâng cao tâm trạng, giải tỏa căng thẳng

Mọi người cảm thấy thư thái và bình tĩnh, tràn đầy năng lượng khi xuống nước, đó là một liều thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời.

Bơi lội giải phóng endorphin, giúp mọi người vui vẻ và cải thiện tâm trạng. Nghiên cứu cho thấy bơi lội đã giảm khoảng 82% trường hợp căng thẳng.

loi ich dang ngac nhien cua viec boi loi khien ban muon xuong nuoc ngay 3aa 6466876

Những người bị viêm xương khớp đã giảm đáng kể tình trạng đau và cứng khớp khi bơi lội. Ảnh SHUTTERSTOCK

7. Làm chậm lão hóa

Bơi lội thường xuyên có thể trì hoãn tác động của lão hóa bằng cách giảm huyết áp, tăng khối lượng cơ bắp, cải thiện lượng oxy và lưu lượng m.áu lên não, đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch. Bơi lội cũng có thể cải thiện sức mạnh thể chất và khả năng giữ thăng bằng ở người cao t.uổi. Người cao t.uổi bị đau khớp có thể tập bơi để tăng độ dẻo dai và giảm viêm khớp, theo Health Line.

5 thói quen tồi tệ nhất khiến bạn tổn thọ

Theo các bác sĩ, đây là 5 thói quen khiến bạn “mất” nhiều năm t.uổi thọ, theo Eat This, Not That!

1. Ngồi một chỗ cả ngày

5 thoi quen toi te nhat khien ban ton tho 1c8 6417554

Có rất nhiều bằng chứng liên kết việc ngồi quá lâu với t.uổi thọ ngắn hơn, ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên. Ành SHUTTERSTOCK

Có rất nhiều bằng chứng liên kết việc ngồi quá lâu với t.uổi thọ ngắn hơn, ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên.

Rebecca Seguin, Phó giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Cornell (Mỹ), cho biết: “Nếu bạn đang ở văn phòng, hãy thường xuyên đứng dậy và di chuyển. Nếu bạn đã nghỉ hưu và có nhiều thời gian nhàn rỗi hơn, hãy tìm cách di chuyển bên trong và bên ngoài căn nhà của bạn”.

“Hãy “thức dậy” giữa các chương trình TV, hãy giải lao trước máy tính và trong thời gian đọc sách, đồng thời luôn có ý thức vận động, di chuyển, đừng ngồi một chỗ quá lâu”, Phó giáo sư Seguin lưu ý.

2. Ngủ không đủ giấc

5 thoi quen toi te nhat khien ban ton tho 73b 6417554

Ngủ không đủ chất lượng có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ không đủ chất lượng có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Nhà khoa học về giấc ngủ Matthew Walker, Giám đốc Trung tâm Khoa học Giấc ngủ Con người tại Đại học California, Berkeley (Mỹ), cho biết: “Không có khía cạnh nào trong sinh học của chúng ta không bị tổn hại khi thiếu ngủ”.

“Nó lún sâu vào mọi ngóc ngách có thể xảy ra. Nhưng không ai làm gì được nó. Mọi thứ phải thay đổi: ở nơi làm việc và cộng đồng, ngôi nhà và gia đình của chúng ta”, nhà khoa học nói thêm.

3. Hút thuốc

5 thoi quen toi te nhat khien ban ton tho 0db 6417554

Nhiều nghiên cứu cho thấy hút t.huốc l.á có thể làm giảm t.uổi thọ của bạn hơn 10 năm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác cho thấy hút t.huốc l.á có thể làm giảm t.uổi thọ của bạn hơn 10 năm. Bác sĩ Timothy McAfee cho biết: “Hút thuốc là nguyên nhân t.ử v.ong có thể phòng ngừa được số 1 ở Mỹ”.

“Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để giáo dục người dân Mỹ về những phát hiện này. Phụ nữ hiện mất khoảng 11 năm t.uổi thọ nếu hút thuốc. Đàn ông mất khoảng 12 năm”, bác sĩ McAfee nhắc nhở.

4. Căng thẳng

Các bác sĩ cảnh báo rằng căng thẳng mạn tính có thể rút ngắn t.uổi thọ của bạn ở cấp độ tế bào, theo tiến sĩ Elissa Epel.

5. Cô đơn

Bạn có biết cô đơn được ước tính làm giảm t.uổi thọ 15 năm?

Cựu bác sĩ phẫu thuật Mỹ Vivek Murthy cho biết: “Sự cô đơn và yếu kém kết nối xã hội có liên quan đến việc giảm t.uổi thọ tương tự như do hút 15 điếu thuốc mỗi ngày và thậm chí còn lớn hơn liên quan đến bệnh béo phì”.

“Sự cô đơn cũng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, sa sút trí tuệ, trầm cảm và lo lắng. Tại nơi làm việc, sự cô đơn làm giảm hiệu suất, hạn chế khả năng sáng tạo và làm suy yếu các khía cạnh khác của chức năng điều hành như lý luận và ra quyết định. Vì sức khỏe và công việc của chúng ta, bắt buộc chúng ta phải nhanh chóng giải quyết “đại dịch” cô đơn”, cựu bác sĩ phẫu thuật Murthy lưu ý, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *