Phát hiện viên giảm cân chứa chất cấm

Sản phẩm viên giảm cân Poria super model vừa bị phát hiện chứa chất cấm Sibutramine.

phat hien vien giam can chua chat cam ed9 6685825

Sản phẩm viên giảm cân bị phát hiện chứa chất cấm. Ảnh: VFA.

Cụ thể, Cục An toàn Thực phẩm vừa nhận được báo cáo của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Quảng Ninh về kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát phát hiện sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, ghi nhãn là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên Poria super model chứa chất cấm Sibutramine.

Thông tin ghi trên nhãn sản phẩm là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Poria super model (LOT: 062021, EXP: 062024), được đóng hộp 500 mg x 30 viên.

Sản phẩm được ghi sản xuất tại American Biologic & Technology (HK) Limited có địa chỉ là 903 Dannies, HSE 20 Luard, Wanchai HK.

phat hien vien giam can chua chat cam e80 6685825

Sản phẩm viên giảm cân không được cấp phép và chứa chất cấm. Ảnh: VFA.

phat hien vien giam can chua chat cam b40 6685825

Sản phẩm viên giảm cân không được cấp phép và chứa chất cấm. Ảnh: VFA.

Đơn vị nhập khẩu, phân phối, chịu trách nhiệm sản phẩm là Công ty Cổ phần EU YB có địa chỉ tại tổ 13, TT. Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Theo đó, mẫu vi phạm được lấy tại Nhà thuốc HPT Pharma – hộ kinh doanh Đặng Hùng Tâm, có địa chỉ ở thôn 12, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh với chất cấm được phát hiện là Sibutramine có hàm lượng 16,3 mg/viên.

Qua tra soát dữ liệu đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn Thực phẩm, cơ quan này khẳng định không cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cũng như Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm này.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, sử dụng sản phẩm có các thông tin nêu trên.

Trường hợp phát hiện sản phẩm này lưu hành trên thị trường, cục đề nghị người dân thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sibutramine (từng được bán dưới tên thương mại Reductil) có tác dụng ức chế sự thèm ăn, tăng cảm giác no và có thể làm tăng sinh nhiệt. Hiệu quả của nó đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu lâm sàng và dựa trên sự ức chế tái hấp thu norepinephrine và serotonin.

Chất này đã từng được phê duyệt như một biện pháp bổ sung cho bệnh béo phì (BMI 30). Sibutramine thường dẫn đến các tác dụng không mong muốn như đ.ánh trống ngực, tăng huyết áp, táo bón, khô miệng, giãn mạch, đau đầu và mất ngủ.

Sibutramine đã bị rút khỏi thị trường ở nhiều quốc gia vào năm 2010. Các thành phần hoạt tính khác từ nhóm SSNRI như thuốc chống trầm cảm venlafaxine (Efexor, generics) và duloxetine (Cymbalta) cũng ức chế sự thèm ăn, nhưng không được chấp thuận cho chỉ định này.

Hai sản phẩm hỗ trợ điều trị tai biến bị cảnh báo quảng cáo sai sự thật

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo cảnh báo về 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ điều trị tai biến quảng cáo sai sự thật.

Theo Cục An toàn thực phẩm, thời gian qua, trên một số website và trang mạng xã hội quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattokinase Premium với nội dung quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Sản phẩm Nattokinase Premium được quảng cáo là sản phẩm cao cấp từ Nhật Bản, công dụng ổn định huyết áp, giảm khả năng đột quỵ, đau tim, ngăn ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ lưu thông m.áu, bồi bổ sức khoẻ, hỗ trợ làm tan m.áu đông, đồng thời bảo vệ sức khoẻ tim mạch mỗi ngày.

hai san pham ho tro dieu tri tai bien bi canh bao quang cao sai su that 9b0 6460249

Sản phẩm Nattokinase Premium.

Ngoài Nattokinase Premium, Cục An toàn thực phẩm cũng cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Orihiro Nattokinase capsules trên một số website và trang mạng xã hội với thông tin quảng cáo sai sự thật. Sản phẩm này được quảng cáo gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các đường link website và facebook để quyết định mua, sử dụng sản phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *