TPHCM: Lâm bạo bệnh khi con 1 tuổi, mẹ phải đi bắt ốc để có tiền chạy thận

(Dân trí) – Mắc bệnh nặng nhưng hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, người phụ nữ phải tranh thủ ra biển Cần Giờ ngoài thời gian chạy thận để có tiền cầm cự.

Cận , Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ tổ chức hoạt động chăm lo, tặng quà cho các bệnh nhân chạy thận ở huyện đảo duy nhất của TPHCM. Tại chương trình, nhiều hình ảnh xúc động đã xuất hiện.

TPHCM: Lâm bạo bệnh khi con 1 tuổi, mẹ phải đi bắt ốc để có tiền chạy thận - 1

Người dân đến tham dự chương trình chăm lo, tặng quà Tết tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ (Ảnh: Anh Thư).

Con 1 tuổi, mẹ phát hiện suy thận giai đoạn cuối

Sáng 4/2, chị Nguyễn Thị Hồng (37 tuổi) bắt xe buýt đến trạm y tế gần nhà để chăm sóc vết mổ trên cánh tay phải. Sau đó, chị bắt thêm chuyến xe buýt khác đến Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ (TPHCM) nhận quà Tết.

Cách đây 2 ngày, chị Hồng vừa trải qua ca phẫu thuật tạo đường vào mạch máu để . Ngồi ôm cánh tay, người phụ nữ ngậm ngùi: “Bác sĩ bảo tôi phải mổ thêm tay phải mới có thể tiếp tục chạy thận, vì tay kia truyền thuốc suốt 9 năm đã bị chai hết, không ghim kim vào được nữa”.

Năm 2015, trong lúc làm việc tại công ty, chị Hồng bỗng thấy cơ thể mệt mỏi, huyết áp tăng cao và ho ra máu. Biết hoàn cảnh khó khăn của chị, mọi người trong công ty cùng nhau hỗ trợ chi phí cho người phụ nữ đến bệnh viện thăm khám.

TPHCM: Lâm bạo bệnh khi con 1 tuổi, mẹ phải đi bắt ốc để có tiền chạy thận - 2

Chị Hồng đến nhận quà khi tay phải còn băng bó (Ảnh: Anh Thư).

Tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM), bác sĩ thông báo chị Hồng bị suy thận giai đoạn cuối. Lúc đó con trai chị mới một tuổi, còn chồng không có công việc ổn định.

“Chồng tôi làm thợ hồ, nhưng công việc lúc có lúc không, thường xuyên thất nghiệp. Có lúc khó khăn quá, tôi phải chạy thận thiếu ở bệnh viện, khi nào đủ tiền mới đóng viện phí sau…”, người phụ nữ đượm buồn nói.

Chị Hồng tiết lộ thêm, hiện người chồng cũng bị một căn bệnh cấp tính, cơ thể hay lên cơn mệt, không thể đi làm được. Thấy chồng quá vất vả, ngoài thời gian chạy thận, chị tranh thủ ra biển bắt ốc bán.

TPHCM: Lâm bạo bệnh khi con 1 tuổi, mẹ phải đi bắt ốc để có tiền chạy thận - 3

Một bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, điều trị tại Cần Giờ (Ảnh: Hoàng Lê).

“Mỗi lần đi bắt ốc tôi cũng rất mệt, nhưng phải ráng kiếm mấy chục ngàn, được bao nhiêu đỡ bấy nhiêu. Hôm nay được tặng quà, có gạo dùng trong Tết, tôi quý lắm”, người phụ nữ nói khi được nhận những phần quà nghĩa tình, thiết thực.

Thoát cảnh qua phà chạy thận, nhưng còn nhiều khó khăn

Tháng 10/2023, đơn vị Thận nhân tạo của Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ chính thức hoạt động. Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh chia sẻ, khi hỗ trợ thành lập đơn vị trên, bệnh viện mong muốn giúp các bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối không phải đi xa điều trị, tốn kém nhiều thời gian, chi phí và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hơn 3 tháng qua, hình ảnh những bệnh nhân di chuyển hàng chục cây số qua phà vào trung tâm Thành phố chạy thận đã dần được xóa bỏ, nhưng hoàn cảnh của họ vẫn còn rất nhiều khó khăn.

TPHCM: Lâm bạo bệnh khi con 1 tuổi, mẹ phải đi bắt ốc để có tiền chạy thận - 4

Đơn vị Thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ giúp nhiều bệnh nhân không phải đi xa chạy thận (Ảnh: Hoàng Lê).

Chú Lâm Văn Tình (53 tuổi, ngụ xã Long Hòa, huyện Cần Giờ) không còn bắt 3 chuyến xe buýt để vào Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) chạy thận nhiều tuần nay.

Nhớ về thời gian điều trị “cực hình” của mình, chú kể vào năm 2020, khi đang trên tàu biển thì lên cơn sốt, hai chân sưng lên và mãi không bớt. Đến khi vào bờ cấp cứu, chú được bác sĩ thông báo đã suy thận giai đoạn 5, phải chạy thận lập tức.

Từ một người đàn ông khỏe mạnh, căn bệnh hiểm ác khiến chú Tình dần mất sức lao động. Không có vợ con nên khi lâm vào cảnh bệnh tật bất ngờ, chú chỉ biết sống nương tựa vào người chị của mình.

Do đó, khi được tham gia chương trình chăm lo Tết của Bệnh viện Lê Văn Thịnh, chú Tình và hàng chục bệnh nhân khác đều rất mừng, vì sẽ có thêm những phần quà thiết thực để vui đón xuân, tạm quên đi những bất hạnh đang gặp phải.

TPHCM: Lâm bạo bệnh khi con 1 tuổi, mẹ phải đi bắt ốc để có tiền chạy thận - 5

Bác sĩ Trần Văn Khanh (bìa trái) trao các phần quà Tết cho bệnh nhân và người khó khăn ở huyện Cần Giờ (Ảnh: Anh Thư).

Ông Trần Quang Châu, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, tổng cộng, chương trình trao hơn 100 phần quà dành cho những bệnh nhân đang chạy thận đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ và người có hoàn cảnh khó khăn khác ở địa phương. Mỗi phần quà bao gồm gạo, nhu yếu phẩm và bao lì xì trị giá 200.000 đồng.

“Xin gửi đến quý bệnh nhân các phần quà tinh thần thay cho tấm lòng. Chúng tôi mong muốn mỗi người dân dù khó khăn thế nào, hoàn cảnh ra sao cũng có một cái Tết ấm áp”, bác sĩ Trần Văn Khanh bày tỏ.

Hoàng Lê – Anh Thư

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *