Vì tin tưởng bạn trai, nam sinh bị nổi hạch cổ, đi khám nhận tin “sét đánh”

avatar1685717636908 1685717637157913436809

Anh Ngô Tấn Huỳnh cảnh báo, đây chỉ là một trong nhiều trường hợp nhiễm HIV đáng tiếc mà anh tiếp nhận gần đây.

Không bảo vệ khi quan hệ, nam sinh nhiễm HIV

Mới đây, anh Ngô Tấn Huỳnh (Huỳnh Sachi, làm việc tại CBO The Gate) chia sẻ, bên anh mới tiếp nhận một nam sinh 18 tuổi, thuộc cộng đồng LGBT, nhiễm HIV đáng tiếc. Bạn nam đến từ An Giang, lên TP.HCM học đại học. Cậu quen được một người bạn trai rất tốt ở đây.

Tin tưởng tuyệt đối vào bạn trai, nam sinh đã không dùng biện pháp bảo vệ cho “chuyện ấy”. Ai ngờ, sau đó cậu phát hiện nổi hạch cổ. Lo lắng, cậu đến gặp anh Ngô Tấn Huỳnh để làm xét nghiệm thì phát hiện dương tính với virus HIV.

Sau 3 lần quan hệ kiểu này, nam sinh bị nổi hạch cổ, đi khám liền nhận tin sét đánh - Ảnh 1.

Không đeo bao cao su khi quan hệ, nam sinh nhiễm HIV đáng tiếc. (Ảnh: anh Ngô Tấn Huỳnh cung cấp)

“Nam sinh này chia sẻ, do bạn trai nói bản thân đang dùng PrEP, an toàn lắm nên yên tâm”, anh Huỳnh cho biết. Bản thân cậu cũng chưa tìm hiểu kỹ về HIV và bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những điều này khiến cậu mắc bệnh đáng tiếc.

Sau 3 lần quan hệ kiểu này, nam sinh bị nổi hạch cổ, đi khám liền nhận tin sét đánh - Ảnh 2.

Nam sinh này chia sẻ, do bạn trai nói bản thân đang dùng PrEP…

Anh Ngô Tấn Huỳnh cảnh báo, đây chỉ là một trong nhiều trường hợp nhiễm HIV đáng tiếc mà anh tiếp nhận gần đây.

Đa phần là những trường hợp quan hệ đồng giới, không sử dụng biện pháp bảo vệ vì suy nghĩ “tin nhau là chính” và thiếu hiểu biết trong bảo vệ bản thân. Đây là những hồi chuông cảnh tỉnh cho bất cứ bạn trẻ nào, nhất là trẻ vị thành niên, sinh viên đại học sống xa nhà… hãy sống nghiêm túc. 

Không phải cứ sử dụng PrEP là vô tư quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ

Theo anh Ngô Tấn Huỳnh, PrEP (Pre-Exposure Prophylaxis) có nghĩa là dự phòng trước phơi nhiễm. Dự phòng ở đây còn được hiểu là sự ngăn chặn, kiểm soát quá trình lây lan của virus HIV. Như vậy, PrEP giữ vai trò quan trọng trong phòng chống lây nhiễm HIV với đối tượng dễ bị phơi nhiễm virus HIV.

Sau 3 lần quan hệ kiểu này, nam sinh bị nổi hạch cổ, đi khám liền nhận tin sét đánh - Ảnh 3.

PrEP (Pre-Exposure Prophylaxis) có nghĩa là dự phòng trước phơi nhiễm.

Nói cách khác, PrEP là nhóm thuốc kháng virus có tác dụng phòng lây nhiễm HIV cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Đối tượng sử dụng PrEP bao gồm tất cả người chưa nhiễm HIV nhưng có khả năng phơi nhiễm cao.

Nếu như tuân thủ đúng phác đồ bác sĩ đưa ra, PrEP đảm bảo tỷ lệ phòng chống lây nhiễm HIV tới hơn 97%, thậm chí còn cao hơn nữa. Hiệu quả của PrEP đã trải qua nhiều thử nghiệm với nhóm đối tượng có nguy cơ cao trên khắp toàn cầu.

Chia sẻ thêm về trường hợp trên, nam sinh tâm sự với anh Huỳnh rằng người yêu nói có dùng PrEP nhưng bản thân không kiểm chứng được. Đây hoàn toàn là do nam sinh nghe và tin. Sự không rõ ràng này rất có thể là nguyên nhân khiến cậu chủ quan không bảo vệ bản thân và nhiễm HIV.

Sau 3 lần quan hệ kiểu này, nam sinh bị nổi hạch cổ, đi khám liền nhận tin sét đánh - Ảnh 4.

Nam sinh tâm sự với anh Huỳnh rằng người yêu nói có dùng PrEP nhưng bản thân không kiểm chứng được.

“Mặc dù vậy, PrEP lại không thể hỗ trợ người dùng phòng chống các căn bệnh thường lây nhiễm khác qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà… Vì thế, để đảm bảo an toàn hơn, các chuyên gia luôn khuyến cáo nên sử dụng cả bao cao su song song với việc dùng thuốc”, anh Ngô Tấn Huỳnh khẳng định.

Thêm nữa, quan hệ tình dục đồng giới nói riêng có khả năng lây nhiễm bệnh cao hơn bình thường. Việc sử dụng bao cao su là bắt buộc nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe cho bản thân và bạn tình. Là thanh niên trẻ, hiện đại, dù đi đâu hay làm gì, bao cao su nên là vật có sẵn trong ví của bạn nhằm phòng tránh những rủi ro không đáng có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *