Nuốt phải ngòi bút máy khiến trẻ nhập viện cấp cứu

4211399817093579746465104530570523168681228n edited crop 1706058152924

(Dân trí) – Theo chia sẻ của gia đình, trong lúc vui chơi tại nhà, không may trẻ đã nuốt phải dị vật. Trẻ nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để xử trí.

Bệnh nhi B.Đ.X. (8 tuổi ở Hiệp Hòa, Quảng Yên) được đưa vào Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí do vô tình nuốt phải dị vật..

Theo chia sẻ của gia đình, trong lúc vui chơi tại nhà, không may trẻ đã nuốt phải đầu ngòi . Trẻ nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để xử trí.

Trẻ nhập viện trong tình trạng đau rát họng, không nôn, không sốt. Bệnh nhi được xác định dị vật và được tiến hành gây mê để nội soi tiến hành gắp dị vật.

Theo các bác sĩ, dị vật sắc nhọn đoạn thực quản gây thủng thực quản hoặc chảy máu (trong trường hợp dị vật cắm vào mạch máu) nguy hiểm đến tính mạng. Nếu dị vật đi xuống dạ dày nguy cơ thủng dạ dày, thủng ruột…

Nuốt phải ngòi bút máy khiến trẻ nhập viện cấp cứu - 1

Qua quá trình nội soi, các bác sĩ đã gắp dị vật ra ngoài an toàn, không gây tổn thương niêm mạc thực quản của bệnh nhi.

Dị vật được gắp ra ngoài là một ngòi bút máy sắc nhọn kích thước gần 2cm.

Hóc dị vật là tai nạn thường gặp phải ở trẻ nhỏ, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời rất có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Đặc biệt đối với trẻ dưới 3 tuổi, khả năng trao đổi thông tin, mô tả của trẻ với người lớn còn khó khăn. Nếu trong tầm mắt quan sát của người lớn, khi thấy trẻ bị hóc, sặc thì có thể xử trí kịp thời.

Tuy nhiên nhiều trường hợp trẻ đi ra ngoài chơi hoặc ở ngoài tầm nhìn của cha mẹ, người lớn.

Do đó, bố mẹ dù không biết trẻ có ăn gì hay không nhưng nếu thấy có các dấu hiệu bất thường, xảy ra đột ngột như: cơn khó thở, tím tái, không xác định được nguyên nhân (mà trước đây trẻ không có các tiền sử bệnh lý liên quan đến các cơn khó thở đó), thì gia đình nên nghĩ tới việc trẻ có thể hóc dị vật.

Khi đó, cần sơ cứu trẻ như vỗ lưng, ấn ngực để dị vật có thể rơi ra ngoài.

Các trường hợp hóc dị vật đường ăn thường ít gây ra tình trạng nguy cấp đe dọa tính mạng tức thì như hóc dị vật đường thở. Tuy nhiên, dị vật không được lấy ra sau một thời gian ngắn (trong vòng 24 giờ) sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng ở đường ăn.

Qua những trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh lưu ý kiểm soát các vật dụng bé chơi.

Cần lưu ý luôn quan sát, hạn chế để trẻ chơi một mình và tiếp xúc với các đồ vật dễ nuốt. Nên cho trẻ chơi các đồ chơi phù hợp với lứa tuổi và cần dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để tránh trẻ nhặt được các dị vật nhỏ cho vào miệng, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *