Thời điểm ăn trưa tốt nhất để giảm cân

avatar1701922144520 17019221448551784238974

Những người muốn giảm cân nên ăn trưa trong khoảng thời gian từ 10h đến 14h, hoặc 4-5 giờ sau bữa sáng.

Trong quá trình giảm cân , điều quan trọng là bạn cần nhất quán kế hoạch ăn uống. Ngoài các thực phẩm lành mạnh, thời điểm ăn cũng tác động tới trọng lượng cơ thể.

Tiến sĩ Rekha B. Kumar, Giám đốc y tế của một chương trình giảm cân ở Mỹ, chia sẻ về vai trò của bữa trưa tới giữ gìn vóc dáng. Theo đó, các món bạn chọn và thời điểm ăn đều có ý nghĩa. Tiến sĩ Kumar giải thích: “Nhịp sinh học dẫn tới những thay đổi về hormone như insulin và melatonin. Sắp xếp bữa trưa theo nhịp sinh học có thể thúc đẩy giảm cân”.

Thời điểm ăn trưa tốt nhất để giảm cân - Ảnh 1.

Dù bận rộn, bạn cũng không nên bỏ bữa trưa. Ảnh minh họa: Times of India

Thời điểm ăn trưa tốt nhất để giảm cân

Tiến sĩ Kumar cho biết, tốt nhất nên ăn trưa trong khoảng thời gian từ 10h đến 14h, hoặc khoảng 4-5 giờ sau bữa sáng để giữ lượng đường trong máu ổn định, đảm bảo bạn không ăn quá nhiều trong bữa trưa. Điều đó đồng nghĩa nếu ăn sáng vào 8h, bạn nên ăn trưa khoảng 12-13h.

Nghiên cứu gần đây của Northwestern Medicine cũng ủng hộ phương pháp này. Bạn cần đảm bảo bữa trưa và bữa tối không cách nhau quá 4-5 giờ. Tiến sĩ Kumar khuyên: “Nếu cần ăn nhẹ để duy trì năng lượng cho tới bữa kế tiếp, bạn cố gắng không ăn quá nhiều, chọn thứ gì đó có protein”.

Thời điểm tệ nhất để dùng bữa trưa là quá gần bữa sáng hoặc bữa tối. Tiến sĩ Kumar lưu ý nếu ăn trưa quá sớm, bạn sẽ đói trước khi đến bữa tối và có thể ăn vặt quá nhiều vào buổi chiều. Nếu dùng bữa trưa quá muộn, bạn sẽ ăn bù nhiều hơn, dẫn tới dư thừa calo.

Nếu không có thời gian để ăn trưa thì sao?

Theo Parade , ngay cả khi bạn bận rộn với rất nhiều cuộc họp và việc cần làm, đừng bao giờ bỏ bữa trưa. Thói quen xấu đó có thể làm tăng cortisol, khiến bạn cảm thấy căng thẳng và tức giận. Tiến sĩ Kumar khuyên: “Nếu không có thời gian ăn trưa, bạn nên dùng một bữa nhẹ chứa nhiều protein như một nắm hạnh nhân và một thanh protein”.

Bạn lưu ý chọn các loại thực phẩm ít đường để giữ lượng đường trong máu ổn định và tránh bị tăng cân.

Thức ăn nên tránh vào buổi trưa

Tiến sĩ Kumar khuyên bạn bỏ qua các thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, bánh mì trắng và các loại thịt hun khói, xúc xích. Các bữa ăn nhiều carb như mì ống hoặc pizza không giúp bạn no cả buổi chiều sẽ khiến bạn phải ăn vặt.

“Hấp thụ nhiều carb vào bữa trưa có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Điều này dễ dẫn đến tích trữ thêm lượng dạng mỡ trong cơ thể”, Tiến sĩ Kumar giải thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *